Hanoi Telecom vinh dự tiếp đón Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng các Lãnh đạo Bộ
08.06.2024

Ngày 7/6, Hanoi Telecom đã có dịp tiếp đón Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT), Ông Nguyễn Huy Dũng và các lãnh đạo đơn vị chức năng đến thăm quan trụ sở chính, trung tâm dữ liệu EcoDC và MTSO tại Hoà Lạc.

Đây là cơ hội quý báu để Ban lãnh đạo Hanoi Telecom trao đổi về những dự định phát triển trong tương lai với mục tiêu vươn tầm mạnh mẽ trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành như viễn thông, công nghệ thông tin, giáo dục, media, năng lượng xanh…

Bà Nguyễn Hiền Phương, Phó Tổng Giám đốc Hanoi Telecom cũng bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp lại băng tần 900 MHz cho các doanh nghiệp đang sử dụng sau khi tắt sóng 2G.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng xem xét đấu giá băng tần 850 MHz để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm băng tần cho mạng di động của mình.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hiền Phương kiến nghị Bộ TT&TT xem xét mức đóng Quỹ Viễn thông công ích và tính đến yếu tố thị phần của các nhà mạng, xem xét cho các nhà mạng đăng ký thuê bao mới theo hình thức online, xem xét các mức phí thương quyền viễn thông…  

Ông Raymond Ho, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thông tin di động Vietnamobile chia sẻ, hiện nay Vietnamobile đang tiến hành thử nghiệm ứng dụng đăng ký thông tin thuê bao trực tuyến (ekyc online) có tốc độ nhanh nhất với độ chính xác đạt hơn 96%, đáp ứng được theo quy định mới của Luật Viễn thông. Ông Raymond Ho tự tin sẽ giúp khách hàng tiếp cận nhanh nhất dịch vụ của nhà mạng, bởi hiện có ít cửa hàng cung cấp dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp thiết lập.

Trả lời kiến nghị của Hanoi Telecom, đại diện Quỹ Viễn thông công ích cho hay, hiện mức thu của Quỹ Viễn thông công ích vẫn theo quy định tại Luật Viễn thông 2009. Nhưng từ ngày 1/7/2024 tới, Luật Viễn thông mới có hiệu lực, quy định mức thu tối đa là 1,5% doanh thu.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin cho biết, hiện các cuộc tấn công mạng rất phổ biến và tinh vi, trong đó đối tượng nhắm đến có cả công ty viễn thông. Nếu các doanh nghiệp không bảo vệ dữ liệu của mình sẽ bị thiệt hại rất lớn. Vì vậy đề nghị Hanoi Telecom phải có biện pháp đảm bảo an toàn dữ liệu khách hàng.

Trước kiến nghị của Hanoi Telecom về tần số, đại diện Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, hiện Bộ TT&TT đã công bố quy hoạch băng tần 900 MHz thành 3 khối như đề nghị của Vietnamobile. Sau ngày 16/9/2026,  tần số này sẽ được đem ra đấu giá. Với băng tần 2300 MHz sau khi đấu giá không thành, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục thực hiện đấu giá đúng theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông khẳng định, Bộ TT&TT sẽ không cấp phép lại băng tần 900 MHz cho doanh nghiệp nếu trên mạng còn thuê bao 2G Only sau ngày 15/9/2024. Vì vậy, Vietnamobile phải có biện pháp chuyển đổi triệt để, đưa thuê bao 2G lên sử dụng 3G, 4G. Về phí thương quyền viễn thông, theo Luật Viễn thông mới có thể chia nhỏ các mức để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Thành Phúc cho rằng, Hanoi Telecom đang có lợi thế là Trung tâm dữ liệu có tiêu chuẩn cao và có thể kêu gọi đối tác đầu tư các trung tâm dữ liệu lớn để phục vụ khách hàng. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ giới thiệu các địa phương để Hanoi Telecom có thể đặt các trung tâm dữ liệu này. 

Về kiến nghị cho thuê bao di động đăng ký online, ông Nguyễn Thành Phúc cho biết, Luật Viễn thông có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ cho phép đăng ký thuê bao online với điều kiện nhà mạng phải kết nối cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao những đóng góp của Hanoi Telecom đối với viễn thông Việt Nam và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp này. Bộ TT&TT đánh giá cao những đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao. Việt Nam cam kết xây dựng hành lang pháp lý công bằng, minh bạch cho các nhà đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ TT&TT rất quan tâm đến vấn đề xử lý vấn nạn SIM rác và yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Bộ kỳ vọng Hanoi Telecom sẽ chủ động xử lý vấn đề này. 

Ông Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hanoi Telecom cho biết, Hanoi Telecom bước vào thị trường viễn thông khá sớm và là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ thị trường viễn thông Việt Nam cạnh tranh. Ông Phạm Ngọc Lãng cũng kiến nghị Bộ TT&TT có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bởi đây là những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của viễn thông Việt Nam. 

Kết thúc buổi gặp gỡ và trao đổi với Hanoi Telecom, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cùng Đoàn đã nán lại giao lưu các em nhỏ đang tham gia chương trình Trại Hè Tekwizard 2024. Tại đây, Thứ trưởng đã đồng hành cùng các bạn nhỏ tham gia vào những hoạt động và trò chơi vui nhộn, sẻ chia với các em những khoảnh khắc vui vẻ, rộn rã tiếng cười. Đồng thời, ông cũng đặc biệt gửi gắm lời động viên, khích lệ những mầm non tương lai đam mê công nghệ, cần phải nỗ lực học tập, sáng tạo không ngừng và đóng góp những thành tựu vượt bậc hơn nữa trong tương lai.

Tin HTC
Trại hè công nghệ Tek Wizard 2024 đã chính thức khép lại
Trại hè công nghệ Tek Wizard 2024 đã chính thức khép lại
07.07.2024

Ngày 5/7, Lễ tốt nghiệp của Tek Wizard 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình do Học viện Công nghệ Tekmonk tổ chức, kéo dài từ 01 – 05/07 tại Trụ sở Hanoi Telecom. Trong suốt hành trình 05 ngày tại Trại hè công nghệ, các phù thuỷ nhí đã được học […]

Bản tin số 38 | Tháng 6.2024
Bản tin số 38 | Tháng 6.2024
06.07.2024

Tháng 06 khép lại với nhiều điểm tin hấp dẫn và đặc sắc đánh dấu những bước tiến đầy ấn tượng của Tập đoàn Hanoi Telecom bao gồm 09 đơn vị thành viên, những thành tích của cán bộ nhân viên ba miền. Hãy cùng điểm lại những hành trình trong tháng đã qua thông […]

Hanoi Telecom và Mirae N Edu Partner ký kết hợp tác chiến lược về lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Hanoi Telecom và Mirae N Edu Partner ký kết hợp tác chiến lược về lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
01.07.2024

Ngày 01/07, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức tại Thủ đô Seoul, Tập đoàn Hanoi Telecom và Mirae N Edu Partner đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Đây là sự kiện quan trọng, là cơ hội […]