Hanoi Telecom thúc đẩy phát triển hạ tầng số, kinh tế số, xã hội số
10.01.2022

Chuyển đổi số đã được thừa nhận bởi lãnh đạo nhiều quốc gia như là một xu thế tất yếu, đóng vai trò là hạt nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, có tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của nền kinh tế, chính trị và xã hội ở mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam chúng ta, nhận thức này đã được cụ thể hóa trong văn kiện, chương trình xuyên suốt từ Chính phủ đến địa phương, điều đó khẳng định sự quyết tâm, thống nhất cao về mặt chủ trương và chính sách vĩ mô, xây dựng lộ trình chuyển đổi số, các giải pháp tổng thể, có tính định hướng để xây dựng một chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) là doanh nghiệp công nghệ tham gia thị trường viễn thông ở nước ta từ đầu những năm 2000, trưởng thành và phát triển cùng với sự thay đổi của chính sách và công nghệ, của hành vi khách hàng và thói quen tiêu dùng. Qua đó, chúng tôi cũng đã nhận thức sâu sắc được rằng chuyển đổi số vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ như mình. Thách thức nếu không kịp thời thay đổi về tư duy và phương thức hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, cơ hội nếu biết đón đầu xu thế thị trường và trở thành một doanh nghiệp tiên phong, chủ động để tham gia và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ở nước ta. Mục tiêu của Hanoi Telecom là sẽ trở thành đối tác công nghệ tin cậy, đồng hành cùng Chính phủ để cung cấp các giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp và người dân thông qua các nền tảng công nghệ và hạ tầng số được phát triển và xây dựng bởi Hanoi Telecom.

Hạ tầng số được Hanoi Telecom xây dựng và phát triển trên cơ sở bám sát vào 4 công nghệ chủ đạo có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số bao gồm Điện toán đám mây (Cloud Computing), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhận tạo (AI). Cho đến thời điểm này, Hanoi Telecom đã hoàn thành triển khai Trung tâm dữ liệu (Data Center) với quy mô gần 500 racks tại Hòa Lạc và có kế hoạch mở rộng thêm gấp đôi, và có định hướng hợp tác quốc tế thúc đẩy mảng kinh doanh dịch vụ cloud lên tầm cao mới trong năm 2022. Về hạ tầng kết nối số, mạng thông tin di động Vietnamobile đã phủ sóng dữ liệu tới 82% dân số và sẽ tiếp tục mở rộng nâng cấp khi các điều kiện về băng tần số cho phép. Ngoài ra, chúng tôi hiện cũng đang sở hữu gần 15.000 km mạng truyền dẫn cáp quang đường trục và hạ tầng sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ kết nối internet băng rộng FTTH tới người dân và doanh nghiệp, dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ đạt 20.000km cáp quang.

Trong hệ sinh thái số của Hanoi Telecom, Công ty đã tiếp tục để phát triển xây dựng thêm các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số để đáp ứng nền kinh tế số như việc cho ra đời bộ sản phẩm quản lý văn phòng làm việc e-office (NMS) hay dịch vụ kết nối gia sư (NMS) là một nền tảng giúp sư gia và học viên dễ dàng kết nối dạy và học hơn trong giai đoạn dịch bệnh covid. Trong năm nay, chúng tôi cũng cho ra đời Học Viện Công nghệ Tekmonk, một đơn vị chuyên đào tạo về công nghệ và lập trình có lộ trình đầy đủ và xuyên suốt cho các lứa tuổi từ học sinh lớp 1 cho đến sinh viên và người đi làm. Hanoi Telecom muốn cam kết thực hiện một kế hoạch dài hơi hơn trong chuyển đổi số đó là chuyển đổi số từ gốc, với sản phẩm là con người số. Trong năm 2022, Tekmonk dự kiến sẽ mở rộng quy mô lên 8 trung tâm ở Hà nội và nếu tình hình dịch bệnh được khống chế chúng tôi sẽ mở rộng vào thị trường Hồ chí minh để có thể đào tạo được hàng nghìn học viên mới. Tekmonk hi vọng sẽ đồng hành và truyền cảm hứng công nghệ cho học viên trong quá trình chuyển đổi số của đất nước.

Trong kế hoạch chuyển đổi số năm tới, chúng tôi sẽ áp dụng việc quản trị Smart BTS để theo dõi từng thiết bị lắp đặt trên trạm và tính toán để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất làm giảm số lượng thiết bị cần đầu tư mới nhưng nâng cao hiệu suất sử dụng. Ngoài ra ứng dụng nhà kho thông minh, Smart Home, AI cloud camera, firewall cho hộ gia đình … cũng sẽ được đưa vào nghiên cứu triển khai trong các năm tới.

Trong nội tại doanh nghiệp, việc chuyển đổi số cũng đã được thực hiện mạnh mẽ thông qua việc áp dụng hàng loạt các phần mềm quản trị doanh nghiệp bao gồm kế toán, tài chính, nhân sự, kho bãi đến lưu trữ để thực hiện chuyển đổi từ giấy tờ lên số hoá, tiết giảm thời gian và nâng cao hiệu suất lao động.

Không chỉ dừng lại ở bên trong doanh nghiệp hay các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, với trách nhiệm xã hội, Hanoi Telecom đã nhiệt tình tham gia Chương trình Chuyển đổi số quốc gia để xuống các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thái Bình để hỗ trợ, nâng cao hiểu biết của bà con về việc áp dụng công nghệ vào trong cuộc sống hàng ngày; tài trợ thêm các máy móc, đường truyền băng thông để hỗ trợ cho bà con dễ dàng tiếp cận với công nghệ mới.

Chuyển đổi số, dù muốn hay không thì nó đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra, từng bước thay thế các phương thức, mô hình hoạt động cũ và song hành cùng với sự phát triển của công nghệ. Hãy nhìn cái cách mà ngày nay nhân loại tiếp cận thông tương tác với nhau của các mạng xã hội, các giao dịch tài chính hay các hoạt động mua sắm và thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến. Cho đến thời điểm này, người ta vẫn chưa thể hình dung hết được bức tranh toàn cảnh về việc chuyển đổi số sẽ làm thay đổi xã hội loài người như thế nào và đâu là cái đích cuối cùng của chuyển đổi số. Tuy nhiên, những tác động của nó ở thời điểm hiện tại đã thực sự hiện hữu. Sự thoái trào của dịch vụ taxi truyền thống, của hệ thống cửa hàng bán lẻ hay sự nở rộ của các dịch vụ trực tuyến là những ví dụ điển hình về những tác động mà chuyển đổi số mang lại. Điều này sẽ còn tiếp tục diễn ra toàn diện và sâu sắc hơn nữa khi Đề án về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030 đã được ban hành, khi đó nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ được xây dựng, chia sẻ và liên thông giữa các bộ ngành, từ trung ương đến địa phương, hoàn thành việc xác thực, định danh số đến từng người dân, các dịch vụ công, các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tổng hợp, báo cáo sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến qua môi trường mạng.

Bản chất của các cuộc cách mạng đều nhằm mục đích loại bỏ những cái đã cũ, lỗi thời để thay thế bằng cái mới, tiên tiến và phù hợp hơn. Nó chỉ có thể diễn ra khi đã hội tụ đủ những điều kiện cần thiết. Trong chuyển đổi số, khi công nghệ đã không còn là rào cản và được chính sách khuyến khích hỗ trợ, sẽ mở ra các cuộc đua bứt tốc mà thành phần tham gia bao gồm cả Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Cơ hội đang được mở ra cho những doanh nghiệp công nghệ như Hanoi Telecom và chắc chắn chúng tôi không muốn là người xuất phát chậm trong cuộc đua này.

P.TGĐ Nguyễn Hiền Phương

Tin HTC
Bản tin số 37 | Tháng 5.2024
Bản tin số 37 | Tháng 5.2024
14.06.2024

  Kết thúc tháng 5 với nhiều hoạt động ý nghĩa và những điều tích cực tử tế của tập thể CBNV. Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt vời này cùng Bản tin tháng 5 của Hanoi Telecom.  Hanoi Telecom.

Hanoi Telecom – vinh dự lọt top 10 Sáng kiến ESG Việt Nam 2024
Hanoi Telecom – vinh dự lọt top 10 Sáng kiến ESG Việt Nam 2024
14.06.2024

Hanoi Telecom đã xuất sắc trở thành một trong 10 dự án nổi bật, góp mặt trong chung kết. Bằng cách áp dụng những ý tưởng đổi mới và tiên tiến, dự án của Hanoi Telecom được đánh giá là mang lại những giá trị có lợi ích kinh tế, giải quyết các vấn đề […]

Tổng kết chương trình Trại hè công nghệ Tekwizard 2024 Đợt 1 – với sự góp mặt của khách mời đặc biệt Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng
Tổng kết chương trình Trại hè công nghệ Tekwizard 2024 Đợt 1 – với sự góp mặt của khách mời đặc biệt Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng
10.06.2024

Ngày cuối cùng diễn ra vào ngày 7/6 đã khép lại Đợt 1 của Tekwizard 2024, được tổ chức bởi Học viện công nghệ Tekmonk – đơn vị thành viên của Tập đoàn Hanoi Telecom. Cũng là ngày vô cùng đặc biệt đọng lại vô vàn xúc cảm, những tiếng cười giòn giã xen lẫn […]

Phone